หน้าแรก จดหมายถึงฉัน Our Sea  
  Surat Thani Eco Tours Homepage for visitors wishing to enjoy unique experiences in and around the city of Surat Thani including the mountains, beaches, National Parks and wilelife.Wonderful Surat Thani Province...Adventure and excitement in the great outdoors South Thailand.
 


Thailand Raptor Watch Festival at Chumporn

  
ไปดูนกอพยพหนีหนาวมาลงและบินผ่าน จ.ชุมพร

   จากจังหวัดสุราษฏร์ธานี สู่หมู่ 6 บ้านอู่ตะเภา ต.ท่ายาง อ.เมือง จ.ชุมพร เส้นทางไปปากน้ำชุมพรใช้เวลาประมาณ 2.30 ชั่วโมง บริเวณนี้เป็นทุ่งนาและทุ่งหญ้าเขียวขจี นักดูนก นักปักษีวิทยามารวมตัวกันที่นี่พอสมควรมีทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศทั้งจากตะวันตกและเพื่อนบ้านเช่นมาจากมาเลเซีย สิงคโปร์ เป็นต้น ต่างมาตั้งกล้องเฝ้าดูนกอพยพกัน

     ชาวบ้านแถวนี้บอกว่าบางเวลาที่มีนักดูนกมาตั้งกล้องกันมากกลับมีนกบินผ่านน้อย บางเวลานกบินมาเป็นฝูงใหญ่และหลายๆฝูงไล่เลี่ยกันใครมือไวคว้ากล้องหรือเล็งทันก็ได้ภาพอันน่าภูมิใจไปดู พวกเราได้ดูทั้งนกอพยพและนกประจำถิ่นนักสนใจนกจริงๆเท่านั้นที่จะรู้ว่าเป็นนกมาจากที่อื่นไกลหรือเป็นนกบริเวณท้องถิ่น

     ช่วงเดือนกันยายน ตุลาคม พฤศจิกายน เป็นช่วงที่นกบินหนีหนาวลงใต้มายังเขตอบอุ่นกว่า และเมื่อถึงเดือนกุมพาพันธ์ มีนาคม เมษายนมันจะบินกลับ ไม่เส้นทางเดิมแต่ใกล้เคียงกัน เที่ยวนกบินกลับมีการคาดคะเนกันว่านกจะบินกลับนี้สามารถเฝ้ามองได้ที่หาดกรมหลวงเขตอุดมศักดิ์ได้เช่นกัน

     นักดูนกกล่าวว่าทั้งนกเหยี่ยวและนกอินทรีเป็นนกหลักที่บินอพยพแต่ก็มีนกสวยงามอื่นๆบินอพยพผ่านไปด้วยมีทั้งมาจากไซบีเลีย จีนเหนือ จีนใต้ เกาหลี ญี่ปุ่นทยอยบินมาตลอดเวลา 3 เดือนดังกล่าวที่ไหนหนาวก่อนก็บินมาก่อน

     เหนื่อยไหม...เหยี่ยวเอ๋ย.....มันบินและร่อนถลาไปกับกระแสลมบน บางฝูงบินสูง บางตัวบินต่ำ หลากหลายให้ซูมกล้องกันเล่น ได้ทั้งภาพนกเหยี่ยวผึ้ง เหยี่ยวกิ้งก่าดำ เหยี่ยวนกเขาจีน เหยี่ยวนกเขาญี่ปุ่น และนกอินทรีบ้าง


ตั้งกล้องเฝ้ามองส่องหานกผ่าน
เจ้าบินสราญหนีหนาวยาวไหม
อวยพรให้เจ้าร่อนบินถิ่นไกล
อวยชัยให้เจ้าได้กลับมาตุภูมิ

 
 

เทศกาลดูเหยี่ยวอพยพที่จังหวัดชุมพร

 

 


สรุปผล ชนิด จำนวนนก
 

เว็บเทศกาลดูนกอพยพที่ จ.ชุมพร